Trong kỹ năng giao tiếp, sự tôn trọng đối với đối phương là điều quan trọng và  rất cần thiết. Tuy nhiên sự tôn trọng không phải là lúc nào cũng đồng ý với điều người khác nói. Có những lúc ta cũng phải biết nói “không” để tránh phiền hà và áp lực cho mình. Và chúng ta nên học cách nói lời từ chối một cách khéo léo để vừa nói lên được lời từ chối, vừa giữ được sự tôn trọng từ phía người đối diện cũng như việc duy trì được mối quan hệ tốt đẹp đó.

1

Chúng ta rất dễ nói lời đồng ý giúp đỡ người khác nhưng lời từ chối có lẽ là lời khó nói nhất. Có lẽ là vì:

 1. Khi chúng ta mở miệng nói lời từ chối với ai đó đồng nghĩa với một cảm giác đi kèm là chúng ta thấy mình cảm thấy rất xấu xa, ích kỷ, không hòa đồng, cảm giác đó khiến chúng ta vô cùng khó chịu, day dứt về mình dẫn đến chúng ta không lỡ nói ra lời từ chối.
 2. Sợ làm buồn, làm đau lòng người đối diện. Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất mọi người thường mắc phải. Bản thân chúng ta vẫn tự đặt câu hỏi cho mình rằng không biết người ta có bị tổn thương không, có đau lòng không, không biết người ta có còn thích mình nữa hay không, không biết mình có giữ được mối quan hệ hay là không,…. Do vậy, chúng ta thường rất ngại làm cho người khác đau lòng dẫn đến thay vì từ chối chúng ta sẽ nhận lời.
 3. Sợ bỏ qua những cơ hội đến với bản thân. Ví dụ: trong công việc bạn là người làm được nhiều việc cùng một lúc chính vì vậy sếp của bạn tin tưởng bạn nên giao nhiều việc cho bạn. Trong công ty có 1 bộ phận khác thiếu người nên sếp của bạn giao luôn cho bạn làm công việc đó. Công việc chính của bạn đang làm quá nhiều rồi, bạn đã xoay sở hết sức rồi mới có thể đáp ứng được nó giờ nhận thêm việc bên kia nữa thì không biết là bạn có thể làm được chu toàn cả hai cùng một lúc không?. Nếu giờ bạn tự chối sếp thì có lẽ bạn sẽ mất đi cơ hội và sếp dành cho mình. Đó có lẽ cũng là một lý do nữa mà con người ta khó nói ra lời từ chối.

Những lợi ích bạn đạt được khi biết từ chối khéo léo:

 • Bạn sẽ có nhiều thời gian tập trung vào các công việc hiện tại, cũng như dành nhiều công sức, nỗ lực cho nó.
 • Bạn sẽ có thời gian làm những gì mình thích, dành cho gia đình, người yêu và cho cả chính bản thân.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về những yêu cầu quá sức hoặc những điều bạn không thích làm. Từ đó, đương nhiên tinh thần và cơ thể bạn sẽ thoải mái hơn.
 • Thay vì bỏ ra hàng giờ làm công việc của người khác thì bạn có thể theo đuổi những sở thích và dự án mới mà mình quan tâm.
 • Hơn nữa, có khi lời từ chối của bạn sẽ là cơ hội để đối phương khám phá khả năng của họ.

Vậy làm sao để từ chối mà vẫn có được sự đồng thuận của đối phương?

Hiểu rõ bản thân

Trước tiên bạn cần hiểu rõ cảm giác cũng như khả năng đáp ứng của mình về những yêu cầu hay nhờ vả của người khác. Sau đó, đưa ra câu trả lời chính xác và chắc chắn về vấn đề đó.

Tỏ thái độ lịch sự

Nếu bạn không muốn làm điều đó, hay không đủ thời gian để chấp nhận lời yêu cầu, hãy đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhưng lịch sự và nhã nhặn. Tuyệt đối không nên tỏ ra khó chịu hay thô lỗ.

Đừng nói “không” khi ngay khi người ta vừa cất lời. Hãy nói mềm mỏng hơn rằng:”Tôi biết la…”, “Tôi không thể vì…”. Cũng đừng bao giờ phê phán và miệt thị hay dạy dỗ người khác.

Đừng cảm thấy có lỗi

Nên nhớ rằng người ta đang nhờ đến sự giúp đỡ của bạn và đương nhiên bạn có quyền từ chối. Việc của đối phương là chấp nhận quyết định của bạn. Có thể sẽ có người phật ý khi bạn nói “không”. Lúc đó, nhớ cố gắng bình tĩnh và giữ vững lập trường của mình, hoặc nhanh chóng cáo từ nếu người đó có dấu hiệu thô lỗ.

2

 Giải thích rõ ràng

 Bạn có quyền từ chối mà không cần giải thích gì nhiều. Bạn có lý do để từ chối và không cần phải nói ra. Tuy nhiên, một khi phải từ chối mà không thể không giải thích rõ ràng thì hãy thử những cách sau:

 • Có quá nhiều việc cần làm: nếu bạn đã quá bận rộn và không có thời gian để đảm đương thêm nhiệm vụ mới thì hãy nói lịch sự rằng lịch của bạn đã kín và rất tiếc vì bạn không thể giúp được. Bạn không cần phải đưa thêm thông tin chi tiết.
 • Giờ không phải lúc: Đôi khi thật sự bạn muốn giúp nhưng thời gian lại không thích hợp. Vậy thì cứ nói rõ rằng bạn muốn lắm nhưng giờ không phải lúc. Hai người có thể cùng hẹn một giờ nào đó gặp nhau và bàn lại vấn đề đó.
 • “Tôi sẽ trả lời sau”: Có thể bạn cần thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có đồng ý giúp đỡ hay không. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn xem xét lại khả năng của mình tốt hơn.
 • Đưa ra các lựa chọn khác: Nếu bạn không thích, cảm thấy không thoải mái hoặc cho rằng mình không đủ kinh nghiệm và khả năng để giúp đỡ người khác, và bạn biết một ai khác thích hợp cho yêu cầu đó thì hãy giới thiệu cho người cần giúp.

Nếu là phụ nữ, thì bạn có quá nhiều việc phải lo, nào là gia đình, sự nghiệp và cả những công việc không tên khác. Cho nên nếu cứ không dám từ chối yêu cầu của người khác thì stress, quá tải và kiệt sức là điều không thể tránh khỏi.

Có thể bạn sẽ thấy vui khi được giúp đỡ mọi người, nhưng một khi khả năng không cho phép thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm tốt được. Vì vậy, khi có ai nhờ vả hãy suy xét cẩn thận và nên nhớ rằng nói “không” chẳng có gì xấu cả.

Sưu tầm

2019 Trung tâm Giới thiệu việc làm và Dịch vụ hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh