Có quá nhiều lý do để những sinh viên vừa chân ướt chân ráo rời giảng đường bị cuốn vào vòng xoáy luẩn quẩn của tình trạng "nhảy việc". Nhiều người thậm chí còn gần như mất phương hướng khi muốn tìm cho mình một công việc ổn định, có thu nhập tương xứng với năng lực.


Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường được vài tháng, nhờ các mối quan hệ quen biết từ thời  đi làm thêm hoặc thực tập khi còn là sinh viên, các bạn nhanh chóng có thông tin về vấn đề tuyển dụng của các công ty lớn, nơi nào cần người và đặc biệt là về lĩnh vực chuyên môn của mình. Với tấm bằng loại khá trở lên, nhiều bạn không mấy chật vật khi được các nhà tuyển dụng "để mắt" tới và  tìm được việc làm nhanh chóng với mức lương khởi điểm 3 triệu đồng/tháng.


Tuy nhiên quá ảo tưởng về thu nhập sau khi ra trường đi làm, nhiều bạn không hài lòng với những gì đang có. Các bạn tự tạo đích ngắm cho mình là những vị trí có mức thu nhập khởi điểm phải tầm 4 - 5 triệu/tháng. Thế nhưng, nhảy từ nơi này sang nơi khác, nhiều người mới nhận ra rằng, chẳng có gì bắt đầu đúng như mơ. Trong khi bạn bè khấp khởi với công việc đầu tiên trong đời đi làm thì mình đã trải qua mấy nơi, và không nơi nào đủ "sức" giữ tham vọng của các bạn ở lại, dẫu chỉ khoảng 2 tháng. Chán nản và mệt mỏi vì mới khởi nghiệp đã không mấy suôn sẻ, cuối cùng các bạn cũng phải quyết tâm kiếm một công việc ổn định và cố bám trụ đến cùng.


Với những người trẻ mới ra đời lập nghiệp, dường như mức thu nhập lại đang trở thành cái đích quan trọng hàng đầu để họ nhắm đến. Với những sinh viên có thành tích nổi bật hơn, năng động, sáng tạo và được các nhà tuyển dụng săn đón thì một số cho dù đã tìm được một nơi làm việc lý tưởng và đáng để mơ ước, sếp tận tình, đặc biệt dành rất nhiều sự quan tâm, đồng nghiệp gắn bó, môi trường làm việc khá chuyên nghiệp và con đường thăng tiến luôn rộng mở cho những ai thực sự có năng lực. Thế nhưng mới đặt chân được vào công ty mấy tháng, nhiều bạn đã nhanh chóng xin nghỉ việc. Lý do là bởi các bạn nhận thấy với năng lực của mình, các công ty khác có thể trả lương cao hơn và điều đó mới là điều quan trọng chứ không phải là môi trường công việc hay những thứ đại loại như thế. Các bạn bỏ việc vì những lời mời "bùi tai" của các công ty đối thủ mà không nghĩ đến mức độ chuyện nghiệp hay nắm rõ tình hình thật sự của các công ty đối thủ như thế nào.


Dù mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như chưa được trải qua những thực tiễn cần thiết, nhiều người trẻ lại "đòi hỏi" quá mức cho phép vào bản thân mình và công ty nơi họ làm việc. Mức lương, môi trường phát triển... là những lý do khiến họ ra đi, bỏ lại sau lưng sự khó hiểu của các nhà tuyển dụng. Nhiều người trẻ nhảy việc còn vì sở thích, muốn chứng tỏ và thử nghiệm năng lực của mình rồi mới nghĩ đến chuyện ổn định về lâu về dài. Tuy nhiên, với các công ty tuyển dụng hàng đầu, "nhảy việc" là một việc nên hạn chế, đặc biệt là với lớp sinh viên mới ra trường. Chưa có nhiều kinh nghiệm, nhiều thời gian để khẳng định bản thân, chuyện "nhảy việc" của bạn hóa ra lại tạo một ấn tượng xấu cho các nhà tuyển dụng.


Quá trình nhảy việc của sinh viên khiến cho nhiều công ty hiện nay còn rất "ngại" nhận hồ sơ xin việc của sinh viên vừa ra trường. Với họ, tầng lớp lao động trẻ đang ngày càng khiến các công ty mất lòng tin vào độ "chung thủy" của họ mặc dù khi được phỏng vấn, ai cũng cố cho các nhà tuyển dụng thấy nhiệt huyết công việc và lòng quyết tâm được gắn bó, cống hiến dài lâu với công ty. Thế nhưng sau một thời gian học hỏi và được đào tạo trong thực tiễn công việc, được tin tưởng để trở thành nhân viên chính thức, nhưng chưa cống hiến được gì, các bạn trẻ đã vội vàng ra đi. Không ít doanh nghiệp còn thẳng thừng tuyên bố họ chỉ nhận những ứng viên có từ vài năm kinh nghiệm trở lên, điều đó vô hình chung gạt bỏ hoàn toàn lớp lao động trẻ vừa ra trường. Những người trẻ cần nhận thức rõ ràng hơn tính chất nghiêm trọng của vấn đề "nhảy việc" để tránh lãng phí khoảng thời gian dài không ổn định được, đồng thời tạo khó khăn phát triển về lâu dài trong sự nghiệp của mình.

 

2019 Trung tâm Giới thiệu việc làm và Dịch vụ hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh